Ốm nghén là gì? Nguyên nhân và lý do mẹ bầu hay bị ốm nghén

Ốm nghén là triệu chứng điển hình thường xuất hiện trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ. Khi bị ốm nghén đương nhiên sẽ làm mẹ bầu cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, thậm chí ở nhiều trường hợp nặng có thể gây mất nước, suy nhược cơ thể. Tuy nhiên mẹ cũng đừng lo lắng quá bởi ốm nghén không hề gây hại đến sức khỏe mẹ và thai nhi, trừ một số trường hợp mẹ bầu bị ốm nghén nặng cần đi khám ngay.

ốm nghén

Ốm nghén là gì?

70% phụ nữ bị buồn nôn vào những ngày đầu thai kỳ và khoảng 50% nôn mửa. Sau ba tháng đầu, khoảng 50% bà bầu bị ốm nghén sẽ cảm thấy khỏe hơn. Tuy nhiên, nhiều người sẽ tiếp tục tình trạng tồi tệ trong toàn bộ thai kỳ.

Ốm nghén có thể đơn giản là cảm thấy hơi khó chịu ở bụng, hoặc đầy hơi nhiều lần trong một ngày. Trong trường hợp này, bạn cần nghỉ ngơi. Không ai cảm nhận được cảm giác bị ốm nghén trừ khi họ tự mình trải qua, và trải nghiệm của mọi người là khác nhau. Hầu hết ốm nghén sẽ diễn ra trong 6 tuần đầu, đôi khi kéo dài hơn hoặc chấm dứt rồi trở lại sau đó.

 

Thường thì mang thai bao lâu thì bị ốm nghén?

Ốm nghén thường xảy ra ngay sau ngày các mẹ thấy mình ngừng bị hành kinh vào tháng kế tiếp.

Hormone này xâm nhập vào khắp các bộ phận cơ thể để chuẩn bị tiếp nhận một cơ thể mới bên trong bụng mẹ. Cơ thể mẹ bầu sẽ phản ứng lại hormone này bằng cách gây ra hiện tượng buồn nôn, mệt mỏi, chóng mặt, sợ mùi thức ăn…Tình trạng này sẽ chấm dứt khi các cơ quan của thai nhi đã phát triển tương đối hoàn thiện.

Ốm nghén khi mang thai xảy ra phổ biến từ tuần thai thứ 4 – 6 của thai kỳ và nặng nề nhất ở khoảng tuần thứ 8 – 9. Đối với hầu hết các mẹ bầu, triệu chứng này sẽ thuyên giảm và biến mất hoàn toàn ở tuần thứ 12 – 14.

ốm nghén

 

Ốm nghén có lợi hay hại?

Khi bị ốm nghén đương nhiên sẽ làm mẹ bầu cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, thậm chí ở nhiều trường hợp nặng có thể gây mất nước, suy nhược cơ thể. Tuy nhiên thông thường ốm nghén không hề gây hại cho  sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.

Có một tin tốt lành đó là ốm nghén lại là dấu hiệu có lợi khẳng định thai nhi đang phát triển tốt trong bụng mẹ. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc mẹ bầu bị ốm nghén, nôn ói như một cách để cơ thể loại bỏ những chất độc hại trong cơ thể, để thai nhi có môi trường phát triển tốt nhất.

Mặc dù buồn nôn là dấu hiệu cho thấy thai kỳ đang phát triển tốt nhưng nếu mẹ bầu không nhận thấy những dấu hiệu này thì cũng đừng lo lắng. Có thể mẹ là người may mắn có thai kỳ khỏe mạnh mà không hề bị ốm nghén.

 

Nguyên nhân mẹ bầu bị ốm nghén

Thông thường mẹ sẽ không bao giờ biết mình có bị ốm nghén hay không cho đến khi mang thai. Dưới đây là những trường hợp dễ bị ốm nghén:

– Mang thai đôi, ba.

– Từng bị ốm nghén trong thai kỳ trước đó.

– Tiền sử bị chứng đau nửa đầu.

– Nếu mẹ hoặc chị em gái từng bị ốm nghén, bạn có nhiều khả năng bị ốm nghén.

– Một nghiên cứu chứng minh rằng nếu bà mẹ đã có một con gái thì dễ bị ốm nghén trong lần mang thai tiếp theo.

 

Cách trị ốm nghén

– Ngay sau ngủ dậy nên ăn ngay.

– Nên uống nhiều nước.

– Ăn thành nhiều bữa, tránh ăn no.

– Nghỉ ngơi hợp lý.

– Tránh ăn món mẹ bầu không thích, đồ nhiề dâu mỡ, cay, quá mặn.

– Đi bộ nhẹ nhàng.

– Thường xuyên ngồi thiền.

 

Khi nào nên cảnh giác?

– Trong trường hợp mẹ bị nôn mửa quá nhiều và không thể ăn bất cứ thực phẩm nào, mẹ cần tới gặp bác sĩ. Nếu tình trạng nặng hơn như mất nước và hạ huyết áp, mẹ nên nhập viện để có thể truyền các dinh dưỡng cần thiết.

– Có khoảng 1-3% phụ nữ sẽ gặp phải chứng ốm nghén nghiêm trọng. Trong nhiều trường hợp bác sĩ phải kê đơn các loại thuốc chống nôn. Tuy nhiên, nên tránh sử dụng thuốc, đặc biệt trong 12 tuần đầu tiên của thai kỳ. Mặc dù các loại thuốc này đã qua kiểm tra chặt chẽ nhưng vẫn tiềm ẩn các tác dụng phụ nguy hiểm có thể xảy ra đối với cả mẹ và thai nhi.

——————————————————————————————————————————————————————————————————

Hiện tại bên ĐÔNG Y THÁI PHƯƠNG chúng tôi có bán sản phẩm CỦ GAI – AN THAI, củ gai tươi với bài thuốc hiệu quả giúp bà bầu và thai nhi khỏe mạnh đến khi mẹ tròn con vuông.

 ốm nghén

Sản phẩm củ gai tươi An Thai, Chữa Động Thai, Dọa Sảy Thai của Đông Y Thái Phương

ốm nghén

Sản phẩm củ gai tươi an thai và trị động thai của Đông Y Thái Phương vinh dự được Chứng nhận và huy chương vàng giải thưởng : Sản phẩm tin cậy – dịch vụ hoàn hảo – nhãn hiệu ưa dùng 2014-2015-2016

 

♥Để được tư vấn thêm vui lòng liên hệ Hotline: 0163.249.6789

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *